Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp

1. Ngành Kỹ thuật công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp là gì?

Hiện nay, việc đào tạo kỹ thuật công trình xây dựng gồm nhiều chuyên ngành, trong đó, chuyên ngành Kỹ thuật công trình Xây dựng dân dụng và công nghiệp là một trong những chuyên ngành quan trọng và đã có. Ngành kỹ thuật công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp là ngành học nghiên cứu về các lĩnh vực thiết kế, thi công và quản lý các công trình nhà xưởng, các công trình công cộng và công nghiệp.

Tại trường Đại học Hàng hải Việt Nam, chuyên ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp được đảm trách bởi Bộ môn Xây dựng dân dụng và công nghiệp, Khoa Công trình.

 

Hình 1.1 Công trình dân dụng và công nghiệp

 

2. Mục tiêu đào tạo

Ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp tại trường Đại học Hàng hải Việt Nam đang được đào tạo với các loại hình đào tạo sau:

 • Bậc Cao đẳng
 • Bậc Đại học, bao gồm:
 • Đào tạo Đại học hệ chính quy
 • Đào tạo Đại học hệ chính quy bằng 2
 • Đào tạo Đại học hệ vừa làm vừa học
 • Bậc Sau Đại học có Đào tạo thạc Sĩ, bắt đầu tuyển sinh từ tháng 12/2017

Mục tiêu đào tạo của chuyên ngành là đào tạo kỹ sư với kiến thức chuyên sâu về thiết kế, thi công các công trình Dân dụng và Công nghiệp và kỹ năng làm việc thực tế. Sau khi tốt nghiệp, người kỹ sư có khả năng thiết kế, tổ chức, giám sát, kiểm soát và quản lý thi công và quản lý dự án các công trình dân dụng và công nghiệp, bao gồm các công trình có yêu cầu kỹ thuật cao như nhà cao tầng, nhà thi đấu, sân vận động, tháp truyền hình, bể chứa...

Về kiến thức

Đào tạo sinh viên có đủ trình độ lý thuyết cơ bản của một kỹ sư xây dựng dân dụng và công nghiệp. Cụ thể là:

 • Có khả năng quản lý, tổ chức thi công những công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp.
 • Có khả năng thiết kế các công trình dân dụng và công nghiệp.
 • Có khả năng tham gia nghiên cứu và giải quyết những vẫn đề khoa học kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp.

Về kỹ năng

 • Có kĩ năng về tính toán kết cấu, triển khai bản vẽ, phân tích hiệu quả dự án đầu tư, lựa chọn phương án kết cấu và phương án thi công hợp lý nhất về kinh tế kỹ thuật.
 • Có trình độ ngoại ngữ tốt, có kiến thức khoa học xã hội và kiến thức chuyên môn vững vàng, có khả năng nắm bắt được những tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng hiện đại.

3. Cơ hội nghề nghiệp:

Sau khi tốt nghiệp, các bạn sinh viên sẽ được nhận bằng kỹ sư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp, với kiến thức lý thuyết và kỹ năng thực tế có thể đảm nhận những công việc sau:

 1. Kỹ sư thiết kế kết cấu công trình

Thiết kế và tư vấn những giải pháp kết cấu cho công trình hể hiện qua tài liệu thiết kế (bao gồm các bản vẽ, sơ đồ, bảng biểu, lưu đồ)

 1. Kỹ sư hiện trường

Tổ chức, quản lý công trường, tư vấn và triển khai các biện pháp thi công, quản lý và khai thác sử dụng công trình.

 1. Tư vấn giám sát

Nghiệm thu, giám sát chất lượng thiết kế và thi công.

 1. Tư vấn quản lý công trình xây dựng

Quản lý và tư vấn quản lý tiến độ cũng như tài chính cho công trình xây dựng.

 1. Tư vấn thương mại các sản phẩm xây dựng phục vụ cho nhà thầu hoặc chủ đầu tư
 2. Kỹ sư an toàn lao động

Tổ chức, thiết kế, kiểm tra, giám sát các hệ thống an toàn trong và ngoài công trường.

 1. Thanh tra xây dựng
 2. Thực hiện các công tác thẩm định

Hiện nay, với sự phát triển của kinh tế, đòi hỏi sự phát triển về cơ sở hạ tầng, các công trình xây dựng phục vụ cho con người càng ngày càng có quy mô lớn, đòi hỏi yêu cầu thẩm mỹ, kỹ thuật cao hơn, hứa hẹn những cơ hội việc làm cho những kỹ sư mới ra trường. Các tân kỹ sư có thể làm việc tại các công ty tư vấn thiết kế xây dựng công trình (HCDC, TEDI…), các công ty xây dựng (Tổng công ty xây dựng Bạch Đằng, Công ty Delta, Công ty cổ phần xây dựng Coteccons, Tổng công ty lắp máy Việt Nam Lilama,…), các cơ quan quản lý nhà nước (Sở Xây dựng, Ban QLDA, Phòng quản lý đô thi, Thanh tra xây dựng,…), các cơ quan lao động, tổ chức nước ngoài (KCN Đình Vũ, KCN VSIP, KCN Tràng Duệ, KCN Nomura, …), các tập đoàn hoạt động trong nhiều lĩnh vực trong đó có xây dựng (Vin Group, Sun Group, BRG group, FLC group,…)

Cơ hội tìm kiếm việc làm càng được mở rộng khi khả năng liên thông với các ngành khác là rất lớn. Kỹ sư ngành Kỹ thuật công trình xây dựng theo học chuyên ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp với kiến thức chuyên môn được đào tạo có thể tham gia vào nhiều lĩnh vực khác trong ngành xây dựng như xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi, thủy điện, công trình biển, tháp truyền hình, cột tải điện cho các ngành truyền thông, điện lực ...

 

 

4. Môi trường học tập

a. Cơ sở vật chất

Sinh viên được học tập trong môi trường hiện đại, với cơ sở vật chất khang trang, đầy đủ tiện nghi phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu, thí nghiệm. Với hệ thống phòng máy thực hành tin học chuyên ngành, cùng các phòng thí nghiệm thực hành với những loại máy móc chuyên dụng.

b. Đội ngũ Giảng viên

Đội ngũ giảng viên bao gồm các giảng viên có kinh nghiệm giảng dạy và những giảng viên trẻ tốt nghiệp loại giỏi, tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sỹ từ các trường có uy tín trong nước và quốc tế.

c. Hoạt động Sinh viên

    Chương trình đào tạo có 2 đợt thực tập: Công nhân và Tốt nghiệp tại các cơ quan, đơn vị, công trường sẽ giúp cho sinh viên có trải nghiệm thực tế, hiểu biết sâu sắc hơn về công việc và kiến thức cần phải có sau khi ra trường. Đồng thời, đây cũng là một trong những hoạt động giúp nâng cao kết nối giữa nhà tuyển dụng và nhà đào tạo, qua đó hỗ trợ tốt hơn trong công tác tìm việc làm thích hợp của sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Hình 4.1 Thầy ThS. Phạm Ngọc Vương đưa sinh viên tham quan công trường thi công Bệnh viện Việt Tiệp 2

   Ngoài ra, sinh viên còn được tham gia các phong trào của Liên chi Đoàn – Hội sinh viên của Khoa cũng như các hoạt động CLB học thuật, CLB sở thích, hoạt động tình nguyện khác.

 

Hình 4.2 Hình ảnh sinh hoạt CLB Tiếng Anh Công trình và CLB Handmade