Hội thảo Kết nối doanh nghiệp – Bộ môn An toàn đường thủy - tháng 10/2023

Thực hiện Chương trình kết nối Doanh nghiệp – Nhà quản lý – Đơn vị đào tạo của Khoa Công trình năm học 2023-2024, ngày 24 tháng 10 năm 2023, Bộ môn An toàn đường thủy phối hợp cùng Công ty Cổ phần Tư vấn và Công nghệ hạ tầng cơ sở Aitogy JSC và Công ty TNHH Đầu tư Thương mại kỹ thuật xây dựng Sông Tích tổ chức Hội thảo “Tích hợp Công nghệ GNSS/INS/Dữ liệu mô hình số địa hình trong Trắc địa - Bản đồ và Định vị - Dẫn đường”.

Thành phần tham dự, về phía khách mời có TS. Dương Thành Trung – Phó trưởng khoa Trắc địa – Bản đồ và Quản lý đất đai, Trường Đại học Mỏ - Địa chất, Cố vấn công nghệ Công ty Aitogy; Ông Phan Kế Bảo - Giám đốc Công ty TNHH Sông Tích; Các cán bộ kỹ thuật đại diện Đoàn Đo đạc và biên vẽ hải đồ - Quân chủng Hải Quân, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng, một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực trắc địa – bản đồ khu vực thành phố Hải Phòng và Hà Nội. Về phía khoa, có PGS.TS. Đào Văn Tuấn – Trưởng khoa, PGS.TS. Trần Khánh Toàn – Phó trưởng khoa Công trình, TS. Nguyễn Xuân Thịnh – Phó trưởng bộ môn ATĐT cùng các giảng viên, sinh viên khoa.

Tại buổi hội thảo, TS. Dương Thành Trung và các chuyên gia đã trình bày các nội dung về Hệ thống GNSS và các vấn đề liên quan, Mạng lưới CORS, Hệ thống tích hợp GNSS/INS, GNSS RTK/DEM trong định vị - dẫn đường, Giải pháp quan trắc/IOT/AIS, Mục tiêu hợp tác công nghệ GNSS/INS/DTM. Ngoài ra, hội thảo được lắng nghe các phần giới thiệu và chia sẻ về công nghệ và thiết bị đo tích hợp công nghệ GNSS/INS/DEM do Việt Nam tự sản xuất, phần mềm đo đạc trắc địa – bản đồ tích hợp công nghệ điều hướng Ainavi, cụ thể: Tính năng kết nối và setup máy thu GNSS RTK thông qua các chuẩn giao tiếp phổ biến quốc tế NMEA/Ublox-UBX/RTCM/NTRIP/VRS, truy xuất thông tin đồng thời từ nhiều mô hình DEM, tạo lập mô hình DEM từ dữ liệu đo chi tiết và từ các nguồn với định dạng chuẩn hóa, tuyến hành trình với trắc dọc/trắc ngang địa hình, khảo sát địa hình/quan trắc hoặc gắn trên phương tiện thủy/bộ cho phép hỗ trợ người điều khiển và quản lý từ xa theo thời gian thực. Các đại biểu, khách mời, cán bộ, giảng viên, sinh viên khoa đã thảo luận để làm rõ thêm các vấn đề về kỹ thuật, công nghệ và ứng dụng thực tiễn trong lĩnh vực Trắc địa - Bản đồ, Xây dựng công trình, Bảo đảm an toàn hàng hải và các lĩnh vực khác có liên quan.

TS. Dương Thành Trung – Đại diện Công ty Aitogy tặng Khoa Công trình bộ cài đặt, tài liệu hướng dẫn sử dụng và 01 khóa cứng của phần mềm Ainavi. Ông Phan Kế Bảo – Đại diện Công ty TNHH Sông Tích đã ủng hộ Quỹ Khuyến học Khoa Công trình số tiền 5.000.000 đồng, ủng hộ kinh phí phục vụ kết nối doanh nghiệp của Bộ môn An toàn đường thủy số tiền 5.000.000 đồng.

Một số hình ảnh tại hội thảo

TS. Dương Thành Trung trình bày báo cáo khoa học

TS Dương Thành Trung – Đại diện Công ty Aitogy tặng phần mềm Ainavi cho Khoa Công trình

Ông Phan Kế Bảo – Đại diện Công ty TNHH đầu tư thương mại kỹ thuật xây dựng Sông Tích trao quà ủng hộ Quỹ Khuyến học Khoa Công trình